ศิลปะ

The Card Players ภาพวาดที่ซ่อนความหมายบางอย่างไว้

หนึ่งในภาพวาดที่แพงที่สุดในโลกตอนนี้ ที่ยังคงมีการแลกเปลี่ยนซื้อขายกันอยู่ ไม่ใช่ภาพโมนาลิซ่าผู้ทรงสง่า ไม่ใช่ภาพคู่แฝด แต่ว่าเป็นภาพของคน 2 คน กำลังนั่งเล่นไพ่อยู่ ภาพนี้ถูกวาดขึ้นโดยผู้ที่ ปิกัสโซ่ เรียกขานว่าเป็น พ่อ ของศิลปะวาดภาพสมัยใหม่ นั่นก็คือ  Paul Cézanne (ปอล เซซาน) ชาวฝรั่งเศส ภาพ The Card Players นี้ยอดเยี่ยมมากเป็นหนึ่งในซีรีย์ภาพที่วาดจากสีน้ำมัน Post-Impressionist 

ภาพวาด the-card-players ซ่อนอะไรไว้ ภาพวาดนี้ไม่ได้เพียงแค่สวยงาม แต่ผู้วาดยังสื่อถึงการใช้เงินไปกับการพนันของชาย 2 คน ต้องกล่าวไว้ก่อน ถึงแม้ว่าการพนันนี้จะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ไม่สมควรทำเป็นเยี่ยงอย่าง แต่การวาดรูปเหล่านี้นั้น ถือเป็นงานศิลป์อีกตัวอย่างหนึ่งที่ศิลปินหรือจิตรกรนั้นใช้ฝึกฝน หรือนำมาวาดบ่อยๆ อยู่แล้ว เป็นปกติ ดังนั้นจึงอยากให้เราเก็บมุมมองไม่ดีของภาพไว้ก่อน และให้มองอย่างงานศิลป์ 

หากมองภาพนี้อย่างศิลปะ จะเห็นว่าในภาพ มีชายสองผู้ที่กำลังจะเล่นไพ่กัน แต่ว่าในรูปภาพนั้นได้สื่อถึงชายคนหนึ่งที่เป็นผู้มีเป็นคนมีฐานะ และอีกคนหนึ่งเป็นชายที่ยากจน ซึ่งในภาพนี้ ผู้วาดต้องการจะสื่อถึงความเชื่อมั่นในตัวเองของการใช้ชีวิตจากคนสองคน การเป็นอยู่ที่แตกต่างกันซึ่งอีกคนหนึ่งนั้นได้ใส่สูทมานั่งเล่นไพ่กับชายผู้ที่เป็นขอทาน ในรูปภาพนี้ได้สื่อว่าคนมั่งคั่งกับคนยากจนนั้นมิได้วัดกันที่ว่าการแต่งตัว การแต่งกายต่างๆ เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ และสามารถที่จะหลงผิดเหมือนกันได้ จะเห็นได้จากคนทั้งสองนั้นได้เล่นการพนันด้วยกัน 

ภาพวาดนั้นมีแนวความคิดมาจากประสบการณ์การจริง โดยที่นักวาดรูปนี้ได้เห็นชายสองคนกำลังนั่งพักผ่อน และเล่นไพ่กัน ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง โดยมีการแสดงถึงความขบขัน ความสนุก การที่คนสองคนต่างชนชั้นนั้นมาอยู่ร่วมกันได้ด้วยที่ไม่ต้องกลัวสังคมเกลียดชัง ซึ่งดูเป็นเรื่องที่ผิดปกติมากๆ อาจด้วยเพราะในยุคนั้นมีความคิดที่ว่าจนก็ต้องอยู่ส่วนจน ผู้ใดรวยก็จะอยู่ส่วนของตนเอง ไม่คบค้าสมาคมกับคนที่อยู่คนละชั้นกัน คือไม่ยุ่งเกี่ยวกับคนจน คนรวยทำอะไรก็ไม่ผิด แต่คนจนนนั้นทำอะไรก็ดูจะผิดไปหมดทุกอย่าง

ในปี2011 ภาพวาด  the card player ถูกซื้อโดยราชสกุลของประเทศกาตาร์ ในราคา 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา คิดเป็นเงินไทยราวๆ 7,500 ล้านบาท เอาชนะภาพวาดที่มีราแพงที่สุด ณ ตอนนั้นได้ 

ภาพวาดนี้เป็น1ในภาพที่ดีที่สุดของปอล เซซาน  โดยแนวทางการวาดแล้วก็การลงสีนั้นแปลกใหม่ มีการปัดพู่กันสั้นๆ ทับกันไปมา รวมทั้งได้รับการชื่นชมจากผู้คน และราชวงศ์ในสมัยนั้น ซึ่งในสมัยนั้นศิลปะค่อนข้างที่จะไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าไหร่นัก

ในทางกลับกัน ปอล เซซาน นั้น กลับได้รับการขนานนามเป็นบิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่และงานของเขาเป็นแรงบันดาลใจหรือช่วยบุกเบิกให้มีศิลปิน จิตกร มากมายเกิดขึ้น จึงส่งผลให้ภาพวาดในสมัยแรกของศิลปะสมัยใหม่อย่าง The Card Players เป็นหนึ่งในภาพวาดที่แพงที่สุดในโลก

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  www.ufabet.com ลิ้งเข้าเว็บไซต์คะ