ประเพณี

ประเพณีบุญข้าวประดับดินหรือบุญเดือนเก้า

ประเพณีบุญเดือนเก้า

      ประเพณีบุญเดือนเก้า สำหรับประเพณีข้าวประดับดินหรือบุญเดือนเก้านั้นเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยโบราณจนมาถึงปัจจุบันโดยเป็นประเพณีของคนภาคอีสานซึ่งถ้าหากเราเป็นคนภาคกลางหรือภาคเหนือและแล้วก็อาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อประเพณีมากนักเนื่องจากว่าเป็นประเพณีที่ไม่ได้โด่งดังมากเท่าที่ควรและไม่ได้มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวในช่วงที่มีการจัดประเพณีนี้เนื่องจากว่าประเพณีนี้เป็นเพียงแค่การทำบุญเท่านั้น

โดยลักษณะของประเพณีนี้มีการทำขึ้นมาก็เพื่อต้องการที่จะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลทำบุญให้กับญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้วหรือทำบุญให้กับพวกเปรตและสัตว์นรกทั้งหลายที่ไม่ได้รับบุญและไม่ได้ทำบุญช่วงที่พวกเขานั้นยังมีชีวิตอยู่สำหรับประเพณีนี้จะมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยในแต่ละปีนั้นจะมีการจัดขึ้นตรงกับวันแรม 14 ค่ำเดือน 9 การจัดงานบุญข้าวประดับดินนั้นไม่ได้มีการจัดงานหรูหรามากมายนะเป็นแค่เพียงประเพณีที่ทำขึ้นมาด้วยการให้ชาวบ้านนั้นทำกระทงใบตองขึ้นมาและนำอาหาร 

ทั้งคาวและหวานรวมถึงอาจจะมีผลไม้และต้องมีหมากและพลูและบุหรี่วางไว้ในกระทงนั้นซึ่งอาหารคาวหวานรวมถึงขนมต่างๆนั้นใส่แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นหากใครเคยเห็นวิธีการของคนภาคกลางเวลาที่จะนำกระทงอาหารไปวางไว้ตรงทางสามแพร่งก็เป็นลักษณะเดียวกันกับการทำบุญข้าวประดับดินนั่นเองเนื่องจากว่ากระทงที่ทางภาคอีสานทำเพื่อจะเอาไปร่วมงานบุญข้าวประดับดินนั้นก็จะเป็นกระทงอาหารขนาดเล็กไม่ใหญ่มากและชาวบ้านก็มักจะนำกระทงนี้ไปวางไว้ใต้ต้นไม้หรือแม้แต่จะเอาไปวางไว้แถวใกล้ๆโบสถ์หรือเจดีย์ก็ได้ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า

วิธีการทำเส้นนี้นั้นจะสามารถอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับคนที่เสียชีวิตไปแล้วรวมถึงให้กลับเจ้ากรรมนายเวรและผีเปรตทั้งหลายที่ไม่มีใครทำบุญไปให้อีกทั้งอาหารที่นำไปวางนั้นก็ยังสามารถที่จะทำบุญให้กับสัตว์ที่ยังมีชีวิตแต่ไม่มีเจ้าของคอยเลี้ยงดูซึ่งพวกมันนั้นก็จะคอยคุยเขียงอาหารตามถังขยะดังนั้นเมื่อถึงวันที่มีการจัดประเพณีนี้ขึ้นมาสัตว์ต่างๆเหล่านั้นก็จะสามารถมากินอาหารในกระทงที่มีการนำไปวางไว้ได้นั่นเอง

สำหรับการเตรียมงานนั้นจะมีการเตรียมงานกันก่อนวันแรม 14 ค่ำ 1 วันซึ่งชาวบ้านก็จะพากันมารวมตัวทำข้าวต้มรวมถึงทำขนมและห่อหมากพลูเอาไว้ซึ่งสิ่งที่ทำนี้จะถูกแบ่งเอาไว้ทั้งหมด 4 ส่วนด้วยกันส่วนแรกนั้นก็คือคำว่ากินกันเองในคนในครอบครัวส่วนส่วนที่ 2 นั้นก็สามารถเอาไปแจกให้กับเพื่อนบ้านหรือญาติมิตรและส่วนที่ 3 นั้นก็จะนำไปถวายพระสงฆ์เป็นการทำบุญทำทานเพื่อเพิ่มบุญกุศลให้กับตนเองและส่วนสุดท้ายนั้นก็เอาไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ตายไปแล้วนั่นเอง