ประวัติและตำนาน

ประวัติของสืบนาคะเสถียร

ประวัติของสืบนาคะเสถียร

ประวัติของสืบนาคะเสถียร ในช่วงปี พุทธศักราช 2533   สืบ  นาคะเสถียร เป็นบุคคลที่โด่งดังมากที่สุดในประวัติศาสตร์ในขณะนั้นเขาได้เสียสละชีวิตของตนเองเพื่อต้องการที่จะรักษาป่าไม้เอาไว้ซึ่งเรื่องราวของป่าไม้ที่มีชื่อว่าสืบ นาคะเสถียรนั้นยังคงอยู่ในใจของใครหลายๆคนซึ่งคนรุ่นหลังควรจะเอาเป็นแบบอย่างในการที่เขาเป็นบุคคลที่รักป่ามายิ่งกว่าชีวิตของตนเอง

อุทิศชีวิตเพื่อต้องการรักษาป่าไม้เอาไว้โดยเราจะเห็นได้ว่าในช่วงหลังๆมานี้มักจะมีการจัดงานรำลึกถึงสืบ  นาคะเสถียร  เป็นประจำทุกปีถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานแล้วก็ตามสำหรับความเป็นมาของบุคคลสำคัญคนนี้  ประชาชนรุ่นหลังในปัจจุบันนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันมากนักแต่ถ้าใครมีอายุในช่วงระหว่างยุค 90 ย่อมต้องรู้ถึงความโด่งดังของสืบนาคะเสถียรกันเป็นอย่างดี

เพราะเขาเป็นบุคคลที่ทำงานอยู่ในกรมป่าไม้เป็นเด็กที่จบมาจากมหาลัยเกษตรคอยดูแลป่าไม้ให้กับผืนแผ่นดินไทยโดยมีประวัติความเป็นมาของเขาว่าเกิดวันที่ 31 เดือนธันวาคมปีพศ 2492 โดยสืบนาคะเสถียรนั้นเป็นคนจังหวัดปราจีนบุรีแล้วก็ไปเรียนในระดับชั้นมัธยมที่จังหวัดฉะเชิงเทราก่อนที่จะย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯในระดับชั้นปริญญาตรีและเขายังสามารถจบการศึกษาเตรียมโชว์ที่ประเทศอังกฤษซึ่งสาขาที่เขาเรียนส่วนใหญ่เป็นสาขาเกี่ยวกับการดูแลป่าไม้อนุรักษ์วิทยาโดยการเรียนปริญญาโทของเขาจบในปีพศ 2524 หลังจากนั้น

เขาก็กลับมาทำงานที่ประเทศไทยโดยเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระซึ่งหลังจากที่เขาได้มาทำหน้าที่เขาก็สามารถพิทักษ์ดูแลสัตว์ป่าออกตรวจตาบุคคลที่จะเข้าไปล่าสัตว์ป่าอยู่ตลอดเวลาดังนั้นเขาจึงเป็นที่ไม่พอใจของใครหลายๆคนที่ต้องการที่จะเข้าไปล่าสัตว์ในป่าซึ่งเขาทั้งเป็นวิทยากรฝึกอบรมรวมถึงให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการจัดการสัตว์ป่าเป็นบุคคลที่หาได้ยากยิ่งในปัจจุบันสำหรับสืบนาคะเสถียรเราเชื่อได้เลยว่าเขารักผืนป่าของประเทศไทยมากซึ่งในระหว่างที่เขาเข้ามาดูแลการอนุรักษ์สัตว์ป่านั้นเขาก็เข้ามามีบทบาทเรื่องของการต่อต้านการสร้างเขื่อน

หรือกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่จะส่งผลกระทบกับพื้นป่าและสัตว์ป่าซึ่งชีวิตล่าสุดของข่าวที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้นั่นก็คือเขาได้เข้ามารับตำแหน่งเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ป่าไม้ห้วยขาแข้งซึ่งในขณะนั้นมีปัญหาเรื่องของกลุ่มผู้มีอิทธิพลชอบบุกรุกเข้ามาทำลายป่าไม้และสัตว์ป่าเขาจึงได้มีการปกป้องผืนแผ่นดินและป่าไม้ที่เขารับผิดชอบอยู่อย่างไร

ก็ตามโดยที่เขาเป็นเพียงพนักงานกรมป่าไม้คนหนึ่งที่ไม่ได้มีตำแหน่งใหญ่โตพอที่จะสามารถต่อต้านกลุ่มผู้มีอิทธิพลได้ในที่สุดสืบนาคะเสถียรก็ตัดสินใจที่จะจบชีวิตตนเองด้วยการยิงปืนฆ่าตนเองตายเมื่อวันที่ 1 กันยายนปีพศ2533 ด้วยสาเหตุที่ว่าเขาไม่สามารถที่จะทำการช่วยเหลือป่าไม้หรือพัฒนาป่าไม้และรักษาป่าเอาไว้ได้และนี่จึงกลายเป็นตำนานของนักอนุรักษ์ป่าที่ยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

 

สนับสนุนโดย  ทางเข้า ยูฟ่าเบท มือถือ